Nắm Mối có thể xem là một loại đặc sản của nền ẩm thực Việt mà bất cứ khách du lịch trong nước nào cũng không nên bỏ lỡ. Cùng Du Lịch Việt khám phá món ăn vô cùng độc đáo này nhé.

Nấm là một loại thức ăn được rất nhiều người Việt yêu thích, và nấm mối chính là một trong số đó. Nấm mối từ lâu đã được xem như một món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng bởi thành phần giá trị dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon của nó. Đây có thể xem là một loại đặc sản của nền ẩm thực Việt mà bất cứ khách du lịch trong nước nào cũng không nên bỏ lỡ. Cùng Du Lịch Việt khám phá món ăn vô cùng độc đáo này nhé.


Nấm mối, đặc sản trời ban cho nền ẩm thực Việt Nam


Nấm mối – đặc sản trời ban của nền ẩm thực Việt Nam

Cứ vào khoảng độ tháng 5 âm lịch, cả vùng đồng bằng sông Cửu Long lại chính thức bước vào mùa nấm mối. Người dân coi đây là “nấm vua” và đã khẳng định rằng chẳng có bất cứ một loại nấm nào có thể sánh được với hương vị của thứ đặc sản “trời cho” này. Nấm mối được tìm thấy nhiều nhất là ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bình Phước,… Loại nấm đặc biệt này là một món quà mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho con người, hoàn toàn được mọc tự nhiên và không có sự can thiệp nào khác.

Mỗi năm, nấm mối chỉ bắt đầu rộ vào khoảng 2 – 3 tháng mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Theo y học, trong nấm mối có giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả năng phòng ngừa ung thư và chống lão hóa. Chính vì khá quý hiếm nên giá bán nấm mối cũng khá cao, dao động từ 600.000 – 700.000 đồng. Thậm chí, khi được đưa vào các nhà hàng, quán ăn, thực khách du lịch miền Tây có thể phải bỏ ra cả triệu đồng mới được thưởng thức loại đặc sản này.

Nấm mối có thân màu trắng, mặt ngoài màu xám và gốc thì hơi ngả sang vàng. Nấm mối chỉ sinh sôi ở những nơi khô ráo, có nhiều mối đất sinh sống. Muốn hái được nấm mối, người dân thường phải đi thu hoạch từ lúc 3 – 4 giờ sáng. Đến trưa, nếu không hái kịp thì nấm sẽ bắt đầu tàn, con mối sẽ bò lên ăn đục thân. Loại nấm này rất dễ dập và khó vận chuyển nên thường ít được phân phối đi xa hoặc chỉ có thể mang đi sau khi đã sơ chế.

Khi nhổ nấm mối, thường người ta sẽ trực tiếp dùng tay hoặc dùng que để cạy gỡ, tuyệt đối không dùng dao. Nguyên nhân là bởi khi có hơi kim loại vào, mối sẽ bắt đầu bỏ đi khiến cho năm sau nấm không mọc nữa. Nếu thấy nấm còn quá nhỏ, chưa thể nhổ ngay, người miền Tây thường hay “xí phần” bằng cách lấy 1, 2 tàu lá dừa phủ lên trên hay cắm một đoạn cây vào đó làm dấu hiệu.

Nấm mối nấu gì ngon?

Sau khi nghe kể về độ ngon của nấm mối, chắc có lẽ nhiều thực khách sẽ thắc mắc rằng nấm mối nấu gì ngon. Nấm mối có vị ngọt và dai nên được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Trong số đó, được yêu thích nhất có lẽ phải kể đến các món sau:


Nấm mối xào – món ăn dân dã của ẩm thực Việt Nam


Cháo nấm mối

Một món ăn chế biến vô cùng đơn giản và vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon đặc trưng của loại đặc sản này đó chính là cháo nấm mối. Bạn hoàn toàn có thể nấu cháo nấm mối kết hợp cùng các nguyên liệu khác như thịt heo, thịt bò, các hoặc gà. Món ăn này được chế biến cực kỳ đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.

Chỉ cần một ít nấm mối, thịt cùng chút hành ngò và tiêu, ớt là bạn đã có thể chế biến được một tô cháo thơm ngon, rất thích hợp cho thời tiết ẩm ương của những cơn mưa đầu mùa. Vị ngọt thanh của nấm mối kết hợp cùng thịt chắc chắn sẽ mang đến một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Nấm mối xào

Một món ăn đơn giản, hấp dẫn khác để trả lời cho câu hỏi nấm mối nấu gì ngon mà thực khách vẫn thường hay thắc mắc đó chính là món nấm mối xào. Đây là một món ăn thanh đạm được chế biến đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Bạn có thể kết hợp xào nấm mối cùng các nguyên liệu khác để tăng thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt, món nấm mối xào sẽ còn ngon hơn rất nhiều nếu kết hợp với chén mắm kho quẹt và thưởng thức cùng cơm trắng đấy.

Nấm mối nướng giấy bạc

Nấm mối nướng giấy bạc là một trong những món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích khi đến du lịch Việt Nam. Món ăn này được chế biến cầu kỳ hơn hẳn và thường sẽ xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn. Vị ngọt thanh của nấm mối kết hợp cùng nhiều loại rau củ khác vẫn giữ được vẹn nguyên hương vị khi nướng trong lớp giấy bạc.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, người ta sẽ cho tất cả vào xào chín cùng gia vị rồi mới cho hỗn hợp này vào lớp giấy bạc cuộn lại rồi nướng. Sau khoảng 20 phút nướng, người ta sẽ thêm ngò cùng chút tiêu xanh để làm dậy hương vị thơm ngon và mang thành phẩm đến tay của thực khách.

Dù cho ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại nấm thơm ngon khác nhau, nhưng có lẽ sẽ không có một loại nào thay thế được nấm mối. Những món ăn từ nấm mối vốn giản dị, mang đậm nét dân dã đồng quê chắc chắn sẽ khiến khách thực khách du lịch Việt Nam không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nó.