Giới trẻ ngày nay càng ngày càng có su hướng “phượt” tự túc bằng xe máy rất nhiều. Đối với những địa điểm du lịch khá gần nhau thì việc đi du lịch bằng xe máy cũng có những thú vui riêng. Tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn mà bất kỳ một “phượt thủ” nào cũng cần phải lưu ý. Dưới đây là một vài lưu ý cho bạn khi đi du lịch Hạ Long bằng xe máy, và những thú vui khi đi du lịch bằng xe máy cho bạn tham khảo.

1. Những lưu ý khi đi du lịch Hạ Long bằng xe máy

1.1 Chuẩn bị trước khi đi

Trước chuyến đi bạn nên mang xe của mình đi bảo dưỡng toàn bộ, kiểm tra má phanh, kiểm tra độ mòn của lốp. Thay mới săm nếu săm cũ của bạn đã có quá nhiều vết vá, thay dầu máy.. Việc này khá quan trọng cho sự an toàn của chính bạn trên đường đi du lich Ha Long. Nếu lốp xe quá cũ, có vết nứt, rãnh đã bị mài mòn sẽ ảnh hưởng đến độ bám đường. Nếu săm xe có nhiều vết vá trong quá trình chạy xe (đường dài) ma sát sinh ra có thể sẽ làm bung vết vá cũ.

Vịnh Hạ Long

Những lưu ý khi đi du lịch Hạ Long bằng xe máy

Kiểm tra đèn pha, đèn sau và cả đèn phanh nữa, khi đang đi trên đường mà bạn nhấn phanh để giảm tốc độ. Nhưng các xe phía sau không biết và vẫn lao tới thì sẽ nguy hiểm cho cả 2 xe. Lốp xe nên để ở mức độ vừa phải, căng quá sẽ khiến xe không bám đường và dễ trượt khi trời mưa. Còn non quá sẽ dễ khiến dập săm (vừa phải thế nào tùy xe của từng người).

1.2 Những vật dụng cần mang theo

– Gương trái (Luật GTĐB quy định xe bạn chỉ cần có gương bên trái) tuy nhiên bạn nên lắp cả 2 gương để tăng tầm quan sát.
– Giấy tờ liên quan đến xe bao gồm: Đăng ký xe, giấy phép lái xe, Bảo hiểm trách nhiệm dân sự, Giấy nộp phí đường bộ.
– Sử dụng tấm dán phản quang ở phía đuôi xe để các xe trong đoàn dễ nhận ra nhau từ xa khi đi buổi tối.
– Mũ bảo hiểm có kính (ít nhất là loại nửa đầu chắc chắn, không nên dùng mũ thời trang), quần áo và các loại bảo vệ cơ thể như bọc khuỷu tay, bọc gối, găng tay…

Du lịch Hạ Long

Cần chuẩn bị những gì khi đi du lịch Hạ Long bằng xe máy

– Một bộ đồ nghề sửa xe cơ bản: Bộ tròng tháo lốp, bộ móc lốp và dụng cụ vá, bơm tay hoặc bơm chân. Một vài dụng cụ cơ bản như: Tua vít, kìm, mỏ lết … Một đôi săm dự phòng (1 trước và 1 sau) cho xe của bạn, 1 bugi phù hợp với xe trước khi đi tour du lich Ha Long.
– Dây thừng, dây dù và dây cao su (loại dây sợi vuông bạn hay thấy người dân các tỉnh miền núi phía bắc dùng để buộc đồ) dùng để kéo xe khi cần.
– Một chai xăng 1,5l hoặc hơn để tránh trường hợp đi một đoạn đường dài khi mà đổ đầy bình xăng cũng không đủ.

1.3 Phân chia trách nhiệm trong đội phượt

Với những đoàn có từ 4 xe trở lên và chưa có nhiều kinh nghiệm đi đường trường bằng xe máy. Thì nên phân công người dẫn đoàn và người chốt đoàn khi đi tour Hạ Long.

– Người dẫn đoàn là người dẫn đường cho toàn đội khi di chuyển, giảm tốc ở những đoạn đường phù hợp. Báo hiệu cho toàn đoàn ở những đoạn đường nguy hiểm và thiếu an toàn.
– Chốt đoàn để đảm bảo không có xe nào trong đoàn bị tụt lại phía sau, bị tách khỏi đoàn. Hoặc xử lý các tình huống khi có xe trong đoàn gặp vấn đề (ví dụ : hỏng xe)…

2. Những điều thú vị khi đi du lịch bằng xe máy

Cung đường đi từ Hà Nội đến Hạ Long: Từ Hà Nội đi thẳng đường QL 1A đi Bắc Ninh đến cách Bắc Ninh 3 Km thì gặp đường QL 18 đi Phả Lại, Sao Đỏ thì rẽ phải rồi chạy thẳng ra Vịnh Hạ Long. Trên đoạn đường dài 174km từ Hà Nội đến Vịnh Hạ Long để cảm nhận vẻ đẹp của cảnh vật, thiên nhiên.

Đi phượt Hạ Long bằng xe máy

Đi phượt Hạ Long bằng xe máy

Trên cung đường phượt của mình, bạn có thể dừng xe ở bất kỳ đoạn đường nào đẹp để thưởng ngoạn và ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp vào ống kính. Đi tour du lịch Hạ Long bằng xe máy cũng có rất nhiều những điều thú vị khác như: tự chủ về thời gian, bất cứ khi nào bạn muốn đi hay về cũng đều có thể tự mình quyết định. Trong hành trình đi du lịch Hạ Long bằng xe máy, bạn nên tìm cho mình những người bạn đồng hành. Chỉ cần 2 chiếc xe máy và chạy bon bon trên đường, vừa hát ca, vừa thưởng thức những cơn gió mát lạnh thổi vào trong áo.